Vải không dệt là loại vải thân thiện với môi trường. Bề mặt của vải giống như 1 tấm lưới xốp có cấu trúc liên kết với nhau bằng sợi entangling. Bản chất là các sợi riêng biệt liên hết với nhau bằng cách cơ học. Hoặc một mặt phẳng được ép từ những hạt nhựa bằng nhiệt độ cao.

vải-khong-dệt---xu-hướng-mới-than-thiện-với-moi-trường

Dây chuyền sản xuất

Nguyên liệu này sử dụng nguyên lý kéo sợi của sợi hóa học. Trong quá trình tạo thành sợi polymer làm cho các sợi tơ kết thành lưới. Lưới sợi này thông qua máy ép nhiệt để thành sản phẩm hoàn chỉnh. 

Dây chuyền máy sử dụng tổng thể tấm bản đơn hiện đại cùng kỹ thuật kéo để sản xuất. Từ đầu vào nguyên liệu đến khi ra thành phẩm vải đều được tiến hành tự động hóa. Quá trình sản xuất ngắn, hiệu quả cao.

Hạt chứa thành phần có tỷ lệ cao nhất trong chất liệu này là Polypropylene. Đây là loại hạt được làm từ nhựa cây (là một dạng khác của nhựa). Để tạo ra tấm vải không dệt người ta cho các hạt polypropylene vào trong một chiếc máy trộn chúng được trộn với nhau. Sau đó được chuyển sang máy cán kết hợp với các hóa chất trơ và xử lý nhiệt. Kết thúc quá trình ta sẽ thu được tấm vải nhưng không hề phải trải qua quá trình dệt.

Sản xuất từ nguyên liệu tái chế

Ngoài phương pháp cán nhiệt từ hạt. Một tỷ lệ nguyên liệu không hề nhỏ tạo thành vải không dệt là xơ vải tái chế. Phương pháp này sẽ pha trộn nguyên liệu mới và nguyên liệu tái chế theo một tỷ lệ được tính toán. Xử lý theo phương pháp cán, ép. Tạo thành các tấm vải có mặt phẳng với độ dày theo yêu cầu.

Vải không dệt được thiết kế có vòng đời sống ngắn (thời gian tiêu hủy từ 2-3 năm). Nhưng khi sử dụng thì vải rất bền. Vải không dệt vải cung cấp các chức năng cụ thể như thấm hút, chất lỏng chất đuổi muỗi, độ đàn hồi, căng ra, mềm mại, dai, bền. Các tính chất này thường được kết hợp để tạo ra loại vải thích hợp cho công việc cụ thể. 

Cùng với các vật liệu khác mà các nhà nghiên cứu chế tạo những sản phẩm với những tính chất đa dạng. Được sử dụng như là thành phần của may mặc, đồ nội thất gia đình, chăm sóc y tế, kỹ thuật, công nghiệp và hàng tiêu dùng.

Với đặc tính kháng tĩnh điện, kháng tia cực tím, kháng cháy và kháng thấm.Vải không dệt không bị tác động bởi các vi sinh vật, nấm, vi khuẩn Becteria, fungi. Ngoài ra ,vải không dệt có thể Wash, in trên cả hai bề mặt của sản phẩm. Phức hợp với màng PE tạo ra sản phẩm chống thấm.

vải-khong-dệt---xu-hướng-mới-than-thiện-với-moi-trường

Vải không dệt PP Spunbonded còn có thể tái sử dụng nhiều lần, dễ dàng phân hủy trong đất cũng như khi đốt cháy. Được xem là sản phẩm thân thiện với môi trường. Rất phù hợp ứng dụng cho các loại bao bì, túi xách thay thế cho túi nylon đang là hiểm họa lớn của môi trường.